Home Văn học Tùy bút TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOẰNG PHÁP PHẬT GIÁO NGUYÊN THỦY QUỐC TẾ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOẰNG PHÁP PHẬT GIÁO NGUYÊN THỦY QUỐC TẾ

TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOẰNG PHÁP PHẬT GIÁO NGUYÊN THỦY QUỐC TẾ

(10/03/2010) (Xem: 285)

Lời Ban Biên Tập: Myanmar là một quốc gia với đại đa số dân số (khoảng 80%) theo Phật giáo. Ước tính có 420.000 tu sĩ và hơn 60.000 tu nữ tu, tu tập theo chín tông phái tại Myanmar. Các tông phái tại đây hoạt động thống nhất theo từng cấp khác nhau dưới sự lãnh đạo của uỷ ban tôn giáo chính phủ. Trong gần 1.000 năm, đất nước này đã giữ nguyên vẹn truyền thống Phật Giáo Nguyên Thuỷ. Các trung tâm nghiên cứu và học tập kinh điển Phật giáo và các trường thiền được thành lập tại đây rất lâu. Có năm trường đại học Phật giáo Nguyên Thuỷ và học viện tại Myanmar.  Dưới đây là một trong năm trường:

 
TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOẰNG PHÁP
PHẬT GIÁO NGUYÊN THỦY QUỐC TẾ

International Theravada Buddhist University
Dhammapala Hill, Mayangone P.O. Yangoon, Myanmar
Fax: 0-951-650700
Phone: 095-1-650702

Miến Điện (Myanmar hay Burma) là đất nước có hầu hết dân số theo Phật giáo. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, họ dày công gìn giữ và lưu truyền Phật giáo Nguyên thủy suốt hơn ngàn năm, qua hai lần kết tập Tam Tạng cùng sự chuyên tâm tu học của Chư Tăng Ni.   Giờ đây, Miến Điện chia sẻ với mọi người khắp năm châu nhiều giá trị hạnh phúc tâm linh bắt nguồn từ những lời dạy vàng của Đức Thế Tôn. Trường đại học Hoằng Pháp Phật Giáo Nguyên Thủy Quốc Tế ra đời nhằm mục đích ấy. Trường được thành lập ngày 9/12/1998, trên ngọn đồi thiêng Dhammapāla (Hộ Pháp), thuộc thành phố Yangon (còn gọi là Rangon), gần ngôi chùa nổi tiếng thờ xá lợi răng của Đức Phật. Đây là một trung tâm chuyên dạy và học Phật giáo Nguyên thủy, cả pháp học lẫn pháp hành. Ban giảng sư gồm nhiều học giả bản xứ nổi tiếng, có học vị cao, kiến thức sâu rộng về kinh điển Pāli. Ngôn ngữ chính dùng để giảng dạy là tiếng Anh.

Mục tiêu của Trường:
  1. Chia sẻ với mọi người Lời dạy chính thống của Đức Phật;
  2. Nghiên cứu để hiểu tường tận Tam Tạng Pāli;
  3. Đoạn trừ ác pháp và huân tập thiện pháp;
  4. Tu tập đời sống Phạm hạnh thanh cao Từ - Bi - Hỷ - Xả, góp phần đưa thế giới đến hòa bình, thịnh vượng;
  5. Trao dồi công tác hoằng pháp, đi đôi với tăng trưởng giới đức, am tường Tam Tạng kinh điển và kinh nghiệm hành thiền.
Các phân khoa:
  1. Về pháp học (Pariyatti):
1.      Phân khoa Luật (Vinaya)
2.      Phân khoa Kinh (Suttanta)
3.      Phân khoa Vi Diệu Pháp (Abhidhamma)
4.      Phân khoa Lịch sử và Văn hóa Phật giáo
5.      Phân khoa Ngôn ngữ Pāli
6.      Phân khoa Ngôn ngữ Miến Điện
  1. Về pháp hành (Paṭipatti):
1.      Phân khoa Thiền Định
2.      Phân khoa Thiền Tuệ
  1. Về Tôn giáo và Hoằng Pháp:
1.      Phân khoa Tôn giáo học
2.      Phân khoa Hoằng Pháp
3.      Phân khoa Phương pháp nghiên cứu
4.      Phân khoa ngoại ngữ và dịch thuật.

Thời gian học:

Dự bị Đại học Phật giáo – 1 năm
Cử nhân Phật học – 2 năm
Thạc sĩ Phật học – 3 năm
Tiến sĩ Phật học – 4 năm

Kỳ thi tuyển được tổ chức vào ngày 9 tháng 1 hàng năm, tại trường đại học, Yangon; hoặc tại Đại sứ quán Miến Điện ở các nước. Niên học chia làm 2 học kỳ: học kỳ 1 từ tháng 6 đến tháng 10; học kỳ 2: tháng 12 đến tháng 3. Trong các kỳ nghỉ, sinh viên được nhà trường giới thiệu đến các trường thiền nổi tiếng tại Miến Điện để hành thiền; hay có thể ở tại ký túc xá tiện việc nghiên cứu nếu đang theo học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ.  

Phòng ốc:
Bảy giảng đường khá rộng, thoáng mát; Thiền đường rộng lớn, trang nghiêm, có cả máy lạnh; Thư viện có nhiều đầu sách thuận tiện cho việc tham khảo, nghiên cứu. Hai ký túc xá riêng biệt: 1 cho Chư Tăng và sinh viên nam, 1 cho Chư Ni và sinh viên nữ; mỗi vị một phòng. Sinh viên từ rất nhiều nước đến đây tu học: Mỹ, Pháp, Anh, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam... hòa cùng sinh viên bản xứ. Điều khích lệ cho sinh viên theo học ở đây là nhà trường tài trợ học phí, ăn uống, điện nước sinh hoạt, nơi ở. Họ tạo mọi điều kiện để sinh viên có thời gian chuyên tâm tu học thật tốt, vì tôn chỉ của nhà trường là: “Cúng dường Pháp Bảo là pháp thù thắng nhất trong tất cả các pháp thí”.

Cổng trường

 

Nhìn sang phía đông là Tháp thờ xá lợi răng của Đức Phật

 

Thư viện

 

Lớp học

 

Chư tôn đức và tăng ni sinh Việt Nam tại thiền đường

 

Ký túc xá Ni và sinh viên nữ

 

Ký túc xá Tăng và sinh viên nam

 

Phòng ăn

Bài và ảnh: TN. Liên Thủy (cộng tác viên đang du học tại Miến Điện)TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOẰNG PHÁP
PHẬT GIÁO NGUYÊN THỦY QUỐC TẾ

International Theravada Buddhist University
Dhammapala Hill, Mayangone P.O. Yangoon, Myanmar
Fax: 0-951-650700

Phone: 095-1-650702

Viện Đại Học được xem là Học viện Phật Giáo cao cấp của Miến Điện, trường tọa lạc trên mảnh đất lý tưởng nhất của ngọn đồi thiêng Dhammapala gần chùa Phật Nha nổi tiếng ở Rangoon, thủ đô Miến Điện. Học viện được khánh thành và bắt đầu hoạt động từ năm 1998. Trong chủ hướng đưa đạo vào đời và xây dựng một Phật giáo thích ứng thời đại, học viện đã đưa ra những tiêu chí căn bản trong giáo trình giảng dạy : Bảo trì tư tưởng tinh khôi nguyên thủy của Phật giáo truyền thống.  Mở ra những cánh cửa tiếp thông văn hoá thế giới hiện đại, từ văn hoá xã hội đến tư tưởng triết học. Không chấp nhận cách học mọt sách. Biến mọi kiến thức trở thành phương tiện sinh động cho công phu tu học và hoằng pháp. Từ những tiêu chí trên, mọi sinh viên tốt nghiệp đều phải có khả năng giảng dạy, nghiên cứu và hoằng pháp. Chương trình đào tạo của học viện gồm trong mười năm liên tục với ba học vị : 1. Hoàn tất ba năm đầu tiên cho học vị B.A Phật học 2. Hoàn tất ba năm tiếp theo (chương trình M.A) cho văn bằng M.A Phật học. 3. Hoàn tất bốn năm sau cùng (chương trình Ph.D) cho văn bằng tiến sĩ Phật học.  

ĐIỀU KIỆN DỰ HỌC CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC
Phải trãi qua kỳ thi khảo hạch về Phật học sơ cấp (Pathamagyi) do hội đồng giáo sư của học viện tổ chức. Nếu là thí sinh nước ngoài thì trải qua kỳ thi tại Đại Sứ Quán các nước nơi mình đang sống. Có trình độ căn bản về tiếng Pàli. Có thể sử dụng Tam Tạng hệ Pàli (khả năng tra cứu, trích dẫn- dành riêng cho sinh viên Miến Điện) Nói, nghe và viết thành thạo Anh Ngữ.  

ĐIỀU KIỆN DỰ HỌC CHƯƠNG TRÌNH B.A.

Đã có bằng tốt nghiệp từ một trong hai trường Sàsanadhaja Dhammacariya University hoặc Sàsanatakkasila Dhammacariya University. Nếu không, phải có chứng chỉ tương đương trình độ trung cấp Pàli (Intermediate level) tính theo tiêu chuẩn Miến Điện, bất luận từ đại học nào. Nói và viết thông thạo tiếng Anh.  

ĐIỀU KIỆN DỰ HỌC CHƯƠNG TRÌNH M.A

Đã có bằng B.A Phật học hoặc Pali ở Miến Điện hay một văn bằng nào đó tương đương, về hai chuyên khoa này. Nói và viết thông thạo Anh Ngữ. Trình độ căn bản tiếng Miến Điện.  

ĐIỀU KIỆN DỰ HỌC CHƯƠNG TRÌNH PH.D
Phải có bằng M.A về Phật học hay Pali ở đại học nào đó nhưng trình độ dựa trên tiêu chuẩn Miến Điện Nói và viết thông thạo tiếng Miến Điện.  

NHỮNG CHI TIẾT CẦN BIẾT

Mỗi năm học gồm hai học kỳ :
Học Kỳ I: từ  01/06 đến tháng 10,
Học Kỳ II từ 1/12 đến tháng hết tháng 4.
Mùa nghỉ hè gồm hai kỳ: 04 - 05 và tháng 10 - 11

Ngoài thư viện của trường, sinh viên của học viện được đặc quyền sử dụng thư viện của Vụ Tôn Giáo Quốc Gia (Library of the Ministry of Religious Affairs nằm gần khu nội trú của sinh viên ).Thư viện lưu trữ 45.223 đầu sách và 12.265 tờ bối diệp viết tay.

Để trau dồi khẩn cấp khả năng Anh Ngữ, sinh viên có thể cùng lúc ghi danh ở Học Viện Truyền Giáo Quốc Tế cũng ở Rangoon. Chỗ ăn, ở của sinh viên sẽ do học viện bố trí miễn phí.  Mọi liên hệ về thủ tục nhập học và khảo thí có thể liên lạc trực tiếp với Học Viện ở Miến Điện hoặc Đại Sứ Quán Miến Điện ở quốc gia mình đang cư trú. Về một số nhu cầu căn bản, sinh viên ngoại quốc được hưởng quyền ưu tiên.

Ở Việt Nam, vào ngày 9/1 hằng năm, kỳ thi được tổ chức tại Đại Sứ Quán Miến Điện, số 228 đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. ĐT: 0984626312 (gặp chú Lập).
Tại Miền nam, hồ sơ dự thi xin liên hệ với Văn Phòng 2 số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8 Quận 3 Tp Hồ Chí Minh. ĐT (84-8) 3 8 483 080, hoặc đến Văn Phòng 1- chùa Quán Sứ, Hà Nội.
Nộp hồ sơ tại Ban Tôn giáo chính Phủ, cho đến hết ngày 25/11. kỳ thi bao gồm 3 phần (tất cả đều bằng tiếng Anh): 1 bài ngữ pháp trình độ 12 phổ thông, 1bài luận văn gồm 5 câu hỏi về Phật Pháp và 5 câu hỏi vấn đáp do chính nhân viên của Đại Sứ Quán trực tiếp phỏng vấn. Ngoài bài thi ra, Đại Sứ Quán còn chọn lựa tư cách đạo đức của thí sinh.   Thí sinh phải thực sự giỏi về Anh ngữ và có kiến thức căn bản về Phật Pháp. Có thể tự đọc và viết 1 bài tiếng Anh hoàn chỉnh. Vì tại trường, hằng tuần sinh viên phải làm bài kiểm tra tại lớp và các bài tập sau các buổi học. Sinh viên nào quay cóp sẽ được đề nghị ngừng thi ngay sau buổi thi đó.  

CÁC MÔN HỌC CHƯƠNG TRÌNH B.A
Sinh viên sẽ được học thật kỹ về các môn học: Kinh, Luật, Vipassana, Samatha, lịch sử Miến Điện, Pali, Abhiddhamma, tiếng Miến, đặc biệt mỗi tuần sẽ có 2 tiết học dành riêng cho hành thiền. (Anh ngữ và Missionary dành riêng cho sinh viên Miến Điện).  
Địa chỉ liên lạc Học Viện:
The Registrar, International Theravada Buddhist University
Dhammapala Hill, Mayangone P.O. Yangoon, Myanmar
Fax: 0-951-650700
Phone: 095-1-650702
(Tài liệu ôn thi bằng tiếng Anh chúng tôi đã post vào thư viện sách trang nhà Hoa Linh Thoại, quý vị có thể vào đó tham khảo để làm bài viết)

 

 

Ban Giám khảo của kỳ thi
 
 

Thí sinh đang dự thi

Sinh viên của trường đến thăm và chụp hình lưu niệm với nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Miến Đại, nhân ngày đầu năm mới 2008.

Tiếu Tâm

Addthis
 


Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới


Đại Hội Phật Giáo Úc Châu 2011

Tra từ điển:

 

If is huge selection then sexual health is definitely VigRX Vigrx plus wiki the primary for striking over emotional harmony Semenax in the Semenax volume of the human being. If sex is Volume Pills Www volumepills